Thu Mua 0918299907 Mr.Cường Thu Mua 0918299907 Mr.Cường

Furmark phần mềm hỗ trợ kiểm tra hoạt động phần cứng máy tính

Ngày đăng: 10:17:14 13-11-2022 - Lượt xem: 584

Furmark là một trong những phần mềm hỗ trợ kiểm tra sự hoạt động của phần cứng máy tính tốt nhất hiện nay. Cho phép kiểm tra GPU (VGA) máy tính trên nền hệ điều hành các dòng Windows. Để hiểu rõ chi tiết về nó, các bạn tham khảo bài viết trên LAPTOPKIMCUONG.COM​ nhé.

Trước khi tìm hiểu về Furmark, bạn phải biết GPU là gì ?

Vậy GPU là gì? Chức năng chính của GPU (Graphics Processing Unit) như thế nào?

GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của cụm Graphics Processing Unit, có nghĩa là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa. GPU được xem là một bộ xử lý chuyên dùng để giải quyết những vấn đề liên quan tới khả năng hiển thị hình học của máy tính. Bộ phận này đảm bảo các tác vụ liên quan tới hình ảnh hay hình khối.

GPU liên kết mật thiết với vi xử lý trung tâm CPU, tuy nhiên, cơ chế hoạt động của GPU hoàn toàn khác biệt. Hiện nay, GPU thường được tích hợp rất nhiều tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu hiển thị đồ họa cơ bản của người tiêu dùng.
 
Chức năng chính của GPU

Là một trong những bộ phận của máy tính, GPU đảm nhiệm các vai trò cơ bản như sau:
  • GPU giúp hỗ trợ các game 3D và những phần mềm kiến trúc như Vray, 3DSmax, Corona.
  • GPU đảm bảo vận hành tốt các ứng dụng dựng hình ảnh và video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects.
Các ứng dụng cơ bản của GPU là sử dụng trong hệ thống nhúng, laptop, PC chuyên dụng dành cho game thủ hoặc các máy trạm Workstation. GPU xuất hiện phổ biến nhất là trong các laptop cá nhân. Bạn có thể kiểm tra thông số GPU ở phần card đồ họa hoặc Maiboard.


Bạn phải hiểu rõ về GPU trước khi cài Furmark


Card đồ họa tiếp nhận tín hiệu điện tử từ CPU và chuyển chúng thành các hình ảnh tương thích với màn hình. Phần trung tâm của nó là một GPU (Bộ xử lý đồ họa) với chức năng chịu trách nhiệm cho tất cả các tính toán chính. Card đồ họa rất cần thiết cho các máy tính. Đặc biệt là máy được sử dụng trong nhiều giờ liên tục cho các hoạt động chơi game, kỹ thuật, phân tích dữ liệu,...

Do hầu hết mọi người sử dụng máy tính của họ cho mọi tác vụ cơ bản nên GPU được cài đặt sẵn trong mainboard, thường gọi là card on-board. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cần dùng chuyên sâu như xử lý video hay đồ hoạ, máy tính cần đến một card đồ hoạ chất lượng hơn. Và để đánh giá chất lượng bạn sẽ cần một công cụ kiểm tra như Furmark.
 

Phần mềm FurMark và các chức năng đối với GPU

Furmark là một ứng dụng Stress Test - một công cụ cho phép bạn đẩy GPU của mình đến một điểm mà nó có thể có nguy cơ bị hỏng. Điều này khiến nó sử dụng tối đa khả năng tính toán của thiết bị và xử lý dữ liệu phức tạp nhất. Mỗi khi nghe đến Stress Test, bạn sẽ cảm thấy nguy hiểm vì có khả năng cao sẽ làm hỏng phần cứng máy tính của bạn.


Furmark là một phần mềm Stress Test
 

Mục đích của việc kiểm tra Stress qua Furmark là nhằm xác định điểm mà GPU của bạn có thể chạy mà không gặp sự cố. Nó giúp đảm bảo rằng không gây ra tác hại nào trong quá trình sử dụng GPU hàng ngày. Hiện tại, nếu bạn muốn đưa GPU của mình vượt qua một bài kiểm tra như vậy thì Furmark là ứng dụng tốt. Phần mềm Furmark nhẹ, dễ sử dụng, và là một lựa chọn tiêu chuẩn trong 5 năm qua.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi Furmark cho phép bạn theo dõi hiệu suất của card màn hình trong một môi trường được kiểm soát. Bạn sẽ có thể khai thác sức mạnh card đồ họa tốt nhất.


Download Furmark 64bit - Kiểm tra phần cứng máy tính

Tải Furmark tại đây


Hướng dẫn cài đặt FurMark chi tiết nhất

Việc bạn cần làm trước khi tiến hành sử dụng phần mềm với mục đích test Card màn hình đó là tải về và cài đặt FurMark. Các thao tác sẽ có phần phức tạp nên bạn cần theo dõi kỹ các hướng dẫn bên dưới.

Furmark yêu cầu máy tính có cấu hình CPU tối thiểu là các dòng Celeron trở lên với bộ nhớ RAM phải từ 1GB. HDD với phần mềm nhỏ 6,7MB cùng bộ nhớ trống tối thiểu 1GB. Hệ điều hành chấp nhận Furmark là Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 10.